Tọa đàm “Đổi mới đào tạo nhân lực ngành y”

Ngày cập nhật 24/08/2023 Tác giả Admin RaoThue Lượt xem 2

(Chinhphu.vn) – Thay vì đào tạo sinh viên y khoa trong thời gian 6 năm như hiện nay, dự thảo Nghị định về đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khỏe mà Bộ Y tế đang xây dựng và trình Chính phủ, sau 4 năm đào tạo, sinh viên ngành Y sẽ được công nhận là cử nhân y khoa.

Tọa đàm: “Đổi mới đào tạo nhân lực ngành y khoa”.
Dự thảo Nghị định về đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khỏe mà Bộ Y tế đang xây dựng cũng đề xuất, sau 4 năm đào tạo, sinh viên ngành y sẽ chia thành hai hệ, đó là hệ nghiên cứu (thạc sĩ, tiến sĩ) đào tạo trong 2 năm và  hệ theo lâm sàng (khám, chữa bệnh) cũng đào tạo trong 2 năm.

Cũng theo dự thảo Nghị định, những người theo học lâm sàng để trở thành bác sĩ y khoa, tương đương trình độ thạc sĩ, nhưng chưa được hành nghề. Người có bằng bác sĩ y khoa phải tiếp tục thi đánh giá năng lực và tham gia thực hành nghề nghiệp trong thời gian 1 năm thì mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Còn hệ nghiên cứu sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý, quy định cụ thể.
Vì sao phải thay đổi và thay đổi trong thời điểm này có phù hợp không, mô hình đào tạo hiện nay có những bất cập, hạn chế như nào và nếu thay đổi mô hình đào tạo thì nội dung chương trình đào tạo sẽ phải thay đổi theo ra sao…?
Để giải đáp những câu hỏi trên, 15.30′ ngày 12/11, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm: “Đổi mới đào tạo nhân lực ngành y khoa”. Các khách mời tham gia tọa đàm gồm: GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội; GS.TS Phạm Minh Thông, nguyên Trưởng bộ môn Chẩn đoán hình ảnh, Đại học Y Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương; ông Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế.
Bạn đọc có thể đặt các câu hỏi liên quan tới nội dung trên và gửi về hòm thư doithoai@chinhphu.vn hoặc gọi điện tới số điện thoại 080.48113.
Hiền Minh ( báo https://baochinhphu.vn/)