Bộ Y tế trao Kỷ niệm chương ‘Vì sức khoẻ nhân dân’ cho Phó Giám đốc Phòng y tế, USAID tại Việt Nam

Ngày cập nhật 15/08/2023 Tác giả Admin RaoThue Lượt xem 2

SKĐS – Chiều 14/8, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho bà Caitlin Marie Unites – Phó Giám đốc Phòng y tế, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Cùng tham dự buổi lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”, về phía Bộ Y tế có lãnh đạo các Vụ/Cục/Bệnh viện thuộc, trực thuộc Bộ Y tế.

Về phía các vị khách quốc tế, có sự hiện diện của bà Aler Grubbs, Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Việt Nam, kiêm quyền Phó Đại sứ Mỹ; TS. Randolph Augustin, Giám đốc chương trình Y tế, USAID tại Việt Nam; Đại diện các tổ chức quốc tế và các nhân viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ và USAID tại Việt Nam.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho bà Caitlin Marie Unites – Phó Giám đốc Phòng y tế, USAID tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận, đánh giá cao và bày tỏ lời cảm ơn đối với những đóng góp của bà Caitlin Marie Unites – Giám đốc Chương trình y tế, USAID tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, trong bốn năm qua, kể từ năm 2019, với vai trò là Phó Giám đốc Phòng y tế, USAID tại Việt Nam, bà Caitlin Marie Unites đã có nhiều đóng góp đáng kể vì mục tiêu y tế và phát triển của Việt Nam nói chung và lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS nói riêng.

Bà là cầu nối hợp tác y tế giữa các cơ quan thuộc Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam về phòng, chống HIV/AIDS; Vận động để Chính phủ Hoa Kỳ duy trì hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật cho chương trình về lĩnh vực y tế nói chung và phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ.

Cùng đó, bà Caitlin Marie Unites đã Hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực y tế, bao gồm các chương trình phòng chống HIV/AIDS, chương trình Lao, Cúm gia cầm và các dịch bệnh, cụ thể như: Hỗ trợ vận động thành công việc đưa phác đồ điều trị bằng thuốc kháng virus ARV vào thanh toán bảo hiểm y tế, phối hợp chặt chẽ với Cục phòng chống HIV/AIDS trong việc giải quyết vấn đề trong đàm phán giá các thuốc mua qua bảo hiểm y tế và phân bổ lại nguồn thuốc ARV dự trữ nhằm đảm bảo việc duy trì điều trị liên tục cho các bệnh nhân HIV;

Hỗ trợ mở rộng chương trình điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV bằng thuốc kháng HIV với các mô hình cung cấp dịch vụ đa dạng đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về triển khai chương trình trên thế giới đứng đầu tại Châu Á và đứng thứ 10 trên thế giới;

Đồng thời, hỗ trợ cho Việt Nam những sáng kiến mới trong mở rộng các giải pháp đảm bảo tài chính cho phòng, chống HIV/AIDS như tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân, hợp đồng xã hội.

Bà Caitlin Marie Unites chia sẻ niềm vinh dự và tự hào khi nhận Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” do Bộ Y tế Việt Nam trao tặng.

Bà Caitlin Marie Unites đã kiên trì kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ vaccine cho Việt Nam. Cùng với các cơ quan khác của Hoa Kỳ, bà đã hỗ trợ huy động hơn 39 triệu liều vaccine phòng COVID-19 kể từ năm 2020. Thêm vào đó, bà phối hợp chặt chẽ với USAID Washington để vận động cho Quỹ APRA và lãnh đạo các đối tác triển khai hoạt động của USAID trong việc triển khai Quỹ này nhằm hỗ trợ Việt Nam mua các hàng hóa và thiết bị phòng chống COVID như máy đo nồng độ oxy, thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), khẩu trang N95, bơm kim tiêm và các thiết bị y tế khác.

Để ghi nhận đóng góp của bà Caitlin Marie Unites đã cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Việt Nam nói chung và công tác phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam nói riêng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho bà Caitlin Marie Unites.

“Tôi cũng được biết các đồng nghiệp của tôi, đặc biệt là Cục Phòng, chống HIV/AIDS có một tình cảm trân trọng và rất yêu quý bà Caitlin Marie Unites như một đồng nghiệp gần gũi và rất dễ mến. Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, tôi bày tỏ lời cảm ơn chân thành về những đóng góp của bà trong suốt thời gian qua cho sự thành công của công cuộc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và các đại biểu chúc mừng bà Caitlin Marie Unites.

Bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi nhận Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” bà Caitlin Marie Unites trân trọng cảm ơn Bộ Y tế Việt Nam và cá nhân Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã dành những tình cảm quý cho cá nhân bà, cũng như các đồng nghiệp ở Bộ Y tế tạo cơ hội được hợp tác chặt chẽ trong các hoạt động y tế nói chung cũng như lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS nói riêng.

Thái Bình/ Ảnh: Trần Minh